วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557

ผัดฉ่าปลาทับทิม

ส่วนผสม ผัดฉ่าปลาทับทิม เนื้อปลาทับทิมแล่ชิ้นพอคำ 500 กรัม น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ กระชายซอยเป็นเส้นยาว 2 นิ้วหั่น 1/2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ พริกไทยอ่อน 5 ช่อ ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ต้น ใบมะกรูดซอย 5 ใบ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นตามยาว 1 เม็ด ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ

  วิธีการทำผัดฉ่าปลาทับทิม 1. ปลาทับทิมผ่าท้องควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน หมักกับซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เติมน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะลงกระทะ นำชิ้นปลาลงไปทอดพอสุกเกรียม ตักใส่จานพักไว้ 2. เติมน้ำมันพืชที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะและกระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองแดงที่บดไว้ลงไป เปิดไฟผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่กระชาย ใบมะกรูด ตะไคร้ ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน 3. เติมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ลงไป และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดพอเข้ากัน พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าและใบกระเพรา ตักราดบจานปลาที่ทอดพักไว้ พร้อมจัดรับประทานกับข้าวสวยขณะร้อน ชวนให้รู้ เมนูผัดฉ่าครบเครื่องด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิดที่มีสรรพคุณเป็นยาในแบบภูมิปัญญาของไทย ที่ขาดเสียไม่ได้ก็คือ กระชาย พืชสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน และช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้ดี

อาหาร อาหารไทย เมนูอาหารไทยชนิดอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น